BỆNH SÂU RĂNG: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Sâu răng do nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu.

 THỨC ĂN + VI KHUẨN à A XÍT à SÂU RĂNG

Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng, màng này rất dính và có ở tất cả các mặt răng đặc biệt là răng hàm, màng bám răng không những gây sâu răng mà còn gây viêm lợi và viêm quanh răng. Màng bám răng dần dần được khoáng hóa bởi các chất khoáng trong nước bọt và thức ăn tạo thành cao răng.

Phát hiện sâu răng bằng cách nào?

Sâu răng diễn tiến qua 4 giai đoạn :

Sâu men : Lổ sâu nằm ở phần men răng, lúc này sâu răng chỉ là một chấm đen nhỏ, không hề gây ê buốt hay đau nhức gì. Bệnh nhân thường tự không phát hiện được,

Sâu ngà : Lổ sâu tiến đến phần ngà răng. Răng bị sâu sẽ ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, thức ăn chua ngọt.Phát hiện được lỗ sâu trong giai đoạn này thì việc điều trị đơn giản hơn, có thể phục hồi lại tình trạng răng như ban đầu chưa có lổ sâu.

Viêm  tủy : Giai đoạn sâu ngà nếu không điều trị thì lỗ sâu tiến sát tủy răng . Lúc này tủy răng sẽ bị viêm bởi sự xâm nhập của vi khuẩn vào buồng tủy răng từ đáy lỗ sâu, bệnh nhân bị đau tủy răng từng cơn, đau dữ dội không ăn không ngủ được,  đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, nằm đau nhiều hơn khi ngồi hoặc đứng… Giai đoạn này vẫn có thể điều trị được nhưng rất mất thời gian, công sức, và có trường hợp không thành công.

Tủy chết : Viêm tủy sau một thời gian thì răng sâu sẽ hết đau. Đó là giai đoạn tủy chết. Lúc này vi khuẩn đã xâp nhập xuống tới gốc chân răng gây biến chứng viêm gốc chân răng, áp xe, nang chân răng, viêm hàm… Lúc này răng không còn khả năng điều trị mà chỉ nhổ bỏ. Hậu quả là mất răng vĩnh viễn.

 Phòng bệnh sâu răng:

–  Chải răng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh sâu răng. Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Lần chải răng quan trọng nhất trong ngày là buổi tối trước khi đi ngủ.

–  Chải răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch hoàn toàn các răng, nên để lông bàn chải nghiêng trên mặt ngoài (hoặc mặt trong) một góc 45 độ, động tác chải hất về phía mặt nhai hoặc rìa cắn hoặc chải xoay tròn quanh chân răng, chải từng nhóm răng tới khi sạch, đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

– Dùng kem đánh răng có floride có tác dụng làm men răng cứng chắc hơn. Dùng kẹo cao su có xylitol là một chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.

– Hạn chế ăn vặt, nhất là vặt đồ ngọt, uống nước ngọt.

– Khám răng định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện sớm bệnh sâu răng và viêm nướu để điều trị kịp thời.

                 Nếu răng sâu mà không được điều trị sớm và đúng kỹ thuật, răng sâu không được hàn lại, diễn biến tiếp theo là sâu răng dẫn đến viêm tủy răng, chết tủy răng, nhiễm khuẩn quanh cuống ( chóp ) răng, áp xe quanh cuống răng, sâu răng có thể làm vỡ răng do chết tủy nên răng không còn được nuôi dưỡng bởi mạch máu từ tủy răng, sâu răng làm giảm thẩm mỹ, đọng thức ăn gây hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp… Tuy nhiên, nếu răng được điều trị đúng kỹ thuật thì hoàn toàn có thể sử dụng như các răng bình thường khác.

 

                                                                                                                                                                                            (Tổng hợp từ chăm sóc răng ban đầu)