Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường

Từ ngày 12/8/1985 trường được thành lập trên cơ sở được tách ra từ Trường cấp I, II Nguyễn Trãi và có tên gọi là Trường PTCS  Trần Cao Vân. Lúc bấy giờ trường có 40 lớp Tiểu học.

Đến ngày 26/02/1992, UBND thành phố Đà Nẵng cũ ra Quyết định số 175/GDĐT đổi tên trường thành Trường cấp I Trần Cao Vân.

Tháng 3 năm 1997, thành phố Đà Năng trực thuộc Trung ương, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng ra Quyết định số 65/QĐ-SGD-ĐT thành lập trường Tiểu học Trần Cao Vân. Tên trường Tiểu học Trần Cao Vân được gọi từ bấy đến giờ.

Trường có 3 cơ sở với diện tích 2.878 m2, 35 phòng học, 18 phòng chức năng được xây dựng kiên cố và trang bị đủ các phương tiện thiết yếu phục vụ cho các hoạt động giáo dục. Từ khi thành lập đến nay, năm học nào trường cũng có từ 40 lớp trở lên.

Nhà trường là cơ sở giáo dục công lập của hệ thống giáo dục quốc dân, có nhiệm vụ thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và xoá mù chữ trong cộng đồng, tổ chức các hoạt động giáo dục và dạy học để giúp cho học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản để giúp học sinh tiếp tục học trung học cơ sở.

Trong nhiều năm qua, các thế hệ thầy cô giáo, học sinh đã phấn đấu thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao với nhiều thành tích đáng kể và được các cấp khen thưởng:

– Bộ Giáo dục & Đào khen thưởng trong những năm 2001, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2009, 2011, 2013

– Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2007.

– UBND thành phố Đà Nẵng khen thưởng trong các năm 2008, 2010.

– Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012.

– Từ khi Chi bộ được thành lập đến năm 2012, Chi bộ luôn được các cấp công nhân đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”.

– Liên đội Thiếu niên TP HCM và Đội Nhi đồng được các cấp công danh hiệu Liên đội vững mạnh, Liên đội xuất sắc nhiều năm, nhiều lần được Hội đồng Đội các cấp tặng cờ và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cờ mang chân dung Bác (1997- 2000).

– Công đoàn nhà trường được Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Giáo dục thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố tặng cờ thi đua và Bằng khen nhiều năm liền.

Trong từng năm học, thành tích học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong các kỳ thi, hội giao lưu do các cấp tổ chức đều được xếp vào tốp đầu của thành phố Đà Nẵng và quận Thanh Khê, trong đó có học sinh đoạt giải Hội thi Tin học trẻ không chuyên cấp quốc gia, viết thư UPU cấp quốc gia, đặc biệt trong năm học 2013-2014 tại Hội thi Robothon toàn quốc trường củ 7 đội 21 học sinh dự thi, cả 7 đội đều đoạt giải (01 giải nhất, 02 giải nhì, 04 giải nổ lực) và nhà trường được xếp giải Nhất toàn đoàn. Tại Hội thi Robotics quốc tế Manila – Philipines, trường có 3 đội được cử tham gia hội thi, có 2 đội đoạt giải Distinction và Excellent.

Những thành công của trường từ khi thành lập đến nay là sự kết tinh của trí tuệ và công sức của nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh, sự đồng hành đầy trách nhiệm của CMHS dưới sự Lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp; sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng.

 BAN BIÊN TẬP