Chuyên đề “ DẠY HỌC STEM”

Mô hình giáo dục STEM được biết đến như là một sự tiếp cận mới trong giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai, trong đó nhấn mạnh sự kết nối, liên thông, tích hợp giữa bốn lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán. Nhằm củng cố nội dung chuyên đề“Dạy học STEM” do cô Nguyễn Thị Minh Tâm – Phó hiệu trưởng nhà trường và cô Đoàn Thị Thanh Tuyền- giáo viên tổ 4 đã triển khai đến giáo viên vào tháng 8/2023, sáng ngày 07/10/2023 Trường Tiểu học Trần Cao Vân đã tổ chức giảng dạy minh họa chuyên đề “Dạy học STEM” cho toàn thể đội ngũ giáo viên tham dự. Cô Đoàn Thị Thanh Tuyền cùng với học sinh lớp 4/7 trực tiếp thực hiện Bài học Stem “Âm thanh trong cuộc sống”. Tiết học đã diễn ra với khí thế vui tươi, hào hứng ngay từ phần khởi động khi các em được chia nhóm ngẫu nhiên từ những tấm thẻ màu của cô giáo chủ nhiệm. Việc chia nhóm ngẫu nhiên tạo cơ hội cho các em được  giao tiếp, hợp tác làm việc nhóm với nhiều bạn trong lớp.

1 2

             Sau khi cùng nhau đặt tên nhóm, các em tích thú khi tham gia trò chơi “Chiếc hộp âm thanh”. Em nào cũng tập trung lắng nghe để đoán đúng tên những âm thanh quen thuộc trong cuộc sống.

Nhiều hoạt động lí thú, sinh động đã được tổ chức trong suốt tiết học khiến các em đi  từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thông qua bài học, các em đã hiểu được vai trò của âm thanh trong cuộc sống cũng như tác hại của tiếng ồn đối với con người và biện pháp để, làm giảm tiếng ồn. Các em tích cực tham gia hoạt động nhóm và mạnh dạn chia sẻ ý kiến của mình trước lớp. Nhiều câu trả lời thú vị khiến các thầy cô giáo tham dự cũng vờ òa vì sự thông minh và cả sự ngây ngô của các em.

3 4 5 6 7 8

              Tận mắt nhìn thấy và trải nghiệm khi chơi các loại nhạc cụ nào là đàn, sáo, trống  cũng khiến các em tò mò, thích thú.

9 10

           Điều thú vị nhất là từ những kiến thức các em được tiếp thu qua bài học, những ý tưởng chế tạo nhạc cụ đã được hình thành. Các em sử dụng vốn hiểu biết của mình từ các các môn học như Mĩ thuật, Âm nhạc, Khoa học, Toán học tự mình tìm hiểu được cấu tạo của các loại nhạc cụ, sự đa dạng về hình dáng, độ lớn và màu sắc, hình dáng để tạo ra các loại nhạc cụ bằng chính đôi tay của mình. Trong ánh mắt các em lấp lánh niềm say mê, hứng khởi.

11 12 13 14 15 16 17

18

             Các em vận dụng những hiểu biết của mình để tự tay tạo ra các loại nhạc cụ với sự hỗ trợ của cô giáo.

20 21 22 23 24 25

Một số hình ảnh về các sản phẩm của học sinh:

26 27 28 29 30 31

              Tiết học kết thúc trong niềm vui thích của tất cả các em vì nhóm nào cũng nêu được ý tưởng và tạo ra được các nhạc cụ đẹp mắt. Trong tiết học, giáo viên đã tổ chức các hoạt động một cách hợp lý, phù hợp mục tiêu bài học, điều kiện thực tế và năng lực của học sinh. Tất cả học sinh đều tham gia các hoạt động rất hào hứng, tích cực theo sự phân công của các nhóm trưởng. Đồng thời, các em được rèn luyện kĩ năng phối hợp, làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đánh giá, nhận xét, … Một tiết học thật nhẹ nhàng, vui vẻ! Sau chuyên đề này, nhà trường tin tưởng sẽ có nhiều tiết dạy STEM được các giáo viên tổ chức cho học sinh các lớp góp phần thực hiện thành công mục tiêu đẩy mạnh giáo dục Stem vào giảng dạy trong nhà trường.