CHUYÊN ĐỀ “DẠY HỌC LIÊN MÔN TIẾNG VIỆT, LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ LỚP 4” CHỦ ĐỀ: SỰ TÍCH CON RỒNG CHÁU TIÊN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dạy học tích hợp, liên môn xuất phát từ yêu cầu của mục tiêu dạy học phát triển năng lực học sinh. Khi giải quyết một vấn đề trong thực tiễn, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp, liên quan đến nhiều môn học. Vì vậy, dạy học  tích hợp, liên môn đã được nhà trường chú trọng từ năm học 2020-2021 đến nay.

Thực hiện Công văn số 3462/SGDĐT-GDTH ngày 15 tháng 11 năm 2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng về việc tổ chức các chuyên đề thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngày 19 tháng 12 năm 2023 Trường Tiểu học Trần Cao Vân tổ chức chuyên đề liên môn Tiếng Việt, Lịch sử và Địa lí chủ đề Sự tích con Rồng cháu Tiên.

Các thầy cô lãnh đạo Sở Giáo dục, cán bộ quản lí và giáo viên cốt cán các quận /huyện  đã được dự 1 tiết học do cô giáo Huỳnh Lê Thị Thúy Hằng cùng các em học sinh lớp 4/4 thực hiện. Giáo viên đã vận dụng linh hoạt các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực vào trong bài dạy như phương pháp hợp tác, kĩ thuật KWL, kĩ thuật sơ đồ tư duy,… nên phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học. Tiết học diễn ra với khí thế vui tươi, hào hứng ngay từ phần khởi động khi các em được tham gia vận động theo bài thể dục phát triển não bộ “Brain gym senam”. Trong suốt tiết học, học sinh hào hứng, tích cực tham gia các hoạt động: khám phá khu di tích Đền Hùng và lễ giỗ Tổ Hùng Vương, tìm hiểu cội nguồn dân tộc qua trí tưởng tượng của người xưa. Vui nhất là các em được xem các bạn hóa thân vào nhân vật Lạc Long Quân, Âu Cơ để kể chuyện Sự tích con Rồng cháu Tiên. Bài học đã giúp các em thêm yêu, tự hào về nòi giống tiên rồng và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc.

Qua tiết học, các em đã được rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đánh giá, nhận xét,….Một tiết học thật nhẹ nhàng, vui vẻ mà hiệu quả.  Sau chuyên đề này, nhà trường tin tưởng sẽ có nhiều tiết dạy liên môn được các giáo viên tổ chức cho học sinh các lớp góp phần thực hiện thành công mục tiêu đổi mới giáo dục vào giảng dạy trong nhà trường.

Dưới đây là hình ảnh các hoạt động diễn ra trong tiết dạy.

1B

1A 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15